ปัญหาปากบางหรือปากอิ่มเกิน

หากอาศัยการทาลิปสติกตกแต่งให้ปากได้รูปพอเหมาะ ยังไม่เป็นที่พอใจของคุณอีก เพราะต้องการดูสวยทั้งในยามที่ไม่ได้แต่งหน้าด้วย ยังมีวิธีที่ทำได้ในปัจจุบันคือ การทำศัลยกรรมตกแต่งทำปากกระจับ ราคาค่าใช้จ่ายสูงพอสมควร ข้อดีของการศัลยกรรมทำปากกระจับคือไม่ต้องเสียเวลาตกแต่งมากมายเท่าไร เพราะริมฝีปากได้รูปเป็นสัดส่วนแล้ว

เราสามารถเติมริ้วรอยลึกให้กับริมฝีผากให้เต็มอิ่ม ด้วยการฉีดสารสกัดจาก Hyaluronan ซึ่งเป็นสารสกัดเลียนแบบธรรมชาติ เข้าไปทดแทนคอลลาเจน และ Hyaluronan ใต้ผิวที่เสื่อมสลายไป คืนความชุ่มชื้นให้ผิวยืดหยุ่น กระชับ ริ้วรอยจางลง ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้และสลายตัวไปตามธรรมชาติเมื่อเวลาผ่านไป จึงมีความปลอดภัยสูง (มีโอกาสแพ้น้อย) ทั้งนี้ต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญซึ่งจะตรวจและเลือกใช้รูปแบบที่เหมาะสม เพื่อให้ได้ผลดีที่สุดสำหรับคุณ

รักษาริมฝีปากให้เนียนนุ่มอยู่เสมอ

ทาริมฝีปากด้วยลิปสติกคอนดิชันเนอร์ (ลิปบาล์ม หรือลิปแคร์) เป็นประจำ และในฤดูหนาวควรทาบ่อยครั้ง อย่าปล่อยให้ริมฝีปากแห้ง เพราะริมฝีปากมักจะแห้ง แตก ลอกขุยง่ายอยู่แล้ว ลิปบาล์ม หรือ ลิปแคร์ที่ดีมักจะมีส่วนผสมของสารมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อคืนความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปาก เช่น ไดเมทธิโคน วิตามินอี ว่านหางจระเข้ ลาโนลิน ฯลฯ

เมื่อทาครีมบำรุงผิวหน้า ควรทาริมฝีปากด้วย เวลาขัดหน้าควรขัดริมฝีปากด้วย สัปดาห์ละ ๑ ครั้ง หรือใช้แปรงสีฟันที่มีขนนุ่มๆ ถูเบาๆ ด้วยในระหว่างการแปรงฟัน โดยหลีกเลี่ยงการใช้ยาสีฟันที่แรงเกินไป

การยิ้มจะช่วยพยุงผิวรอบริมฝีปาก และรักษาโครงหน้าให้คงรูปเดิม แต่ฉีกยิ้มมากๆ จนเห็นเหงือกบ่อยๆ อาจทำให้มีริ้วรอยตีนกาและร่องปากได้มาก

บำรุงจากภายนอก ใช้นมสด ๑/๒ ช้อนชา น้ำผึ้งแท้ ๑/๒ ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน นำมาทาใบหน้า และทิ้งไว้ประมาณ ๘-๑๐ นาที จึงล้างออก ทำเช่นนี้อย่างน้อยสัปดาห์ละ ๑ ครั้ง