แต่งแต้มริมฝีปากให้ดูอิ่มเอิบ

ขั้นตอนที่สำคัญ คือ ทาคอนซีลเลอร์รอบริมฝีปาก และใช้ดินสอเขียนของปากสีเฉดเดียวหรือใกล้เคียงกับสีของลิปสติก โดยเขียนขอบปากให้ดูสวยงาม แล้วค่อยทาลิปสติกด้วยพู่กันทาปาก

วิธีการทาลิปสติกให้สีติดทนนาน เวลาเราทารองพื้นก่อนแต่งหนา ควรทาที่บริเวณริมฝีปากด้วย จากนั้นก็ได้ใช้ดินสอเขียนขอบปากสีเฉดเดียวกับลิปสติกเขียนเส้นขอบปาก แล้วจึงทาลิปสติกสีด้านให้ทั่ว ซบด้วยกระดาษทิชชู และทาลิปสติกแท่งเดิมซ้ำอีกครั้ง จากนั้นค่อยใช้ลิปสติกคอนดิชั่นหรือลิปมันทาทับจะช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้น สีลิปสติกติดทนตลอดวัน

เลี่ยงการทาลิปกลอสหรือลิปมันก่อนทาลิปสี เพราะลิปกลอสหรือลิปมันจะทำให้สีนั้นซึมออกมาได้เร็ว (แต่หากมีปัญหาปากแห้ง ควรทาลิปบาล์ม ก่อนทาลิปสติกทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ลิปสติกตกค้างที่ริมฝีปาก อาจทำให้ปากแห้งหรือคล้ำได้) สีของลิปควรจะมีความเข้มกว่าสีของริมฝีปากจริงเล็กน้อย หากคุณต้องการให้ดูเป็นธรรมชาติ ควรผสมสีของลิปอย่างน้อย ๒ สี

สีลิปสติกเข้ม ควรใช้เมื่อแต่งหน้าครบสูตร คือ คิ้วคมชัด แก้มมีสีสัน สีเปลือกตาคมชัด จึงจะเหมาะกับลิปสีเข้ม

สีลิปสติกอ่อน ควรใช้เมื่อแต่งหน้าแบบดูบางเบา ที่สำคัญควรปัดเน้นขนตาให้ดูดกดำและงอน จะดูสวยสัมพันธ์กันกับปากสีอ่อน เลี่ยงการใช้ดินสอเขียนของปากสีเข้มแล้วระบายด้วยสีลิปสติกก่อน ควรเขียนขอบปากด้วยสีใกล้เคียงกับสีลิปสติก

การเลือกลิปสติก

หากคุณเป็นคนที่มีปัญหาปากแตกปากแห้ง ควรเลือกลิปที่มีเนื้อเป็นแวกซ์ และควรเลือกชนิดที่มีบำรุงอยู่ในเนื้อลิปสติกด้วยจะดีกว่า ควรเลี่ยงเนื้อลิปที่มีลักษณะเป็นเนื้อแมท (Matte) หรือที่ออกเป็นแป้งมากเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้ทิ้งคราบไว้บนริมฝีปาก