ปัญหาริมฝีปากแห้งและแตก หรือลอกเป็นขุย

ริมฝีปากแห้ง ปากแตก หรือลอกเป็นขุย ส่วนใหญ่เกิดจากสิ่งที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวันนั้นเอง โดยที่หลายคนคิดไม่ถึง

สาเหตุ

   ๑. ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปาก ซึ่งมีส่วนผสมของฟลูออไรด์หรืออัลกอฮอล์ในปริมาณสูง รวมถึงสารที่ทำให้เกิดฟอง และสารที่ทำให้เกิดความสดชื่นที่มีรสเผ็ดข่าในยาสีฟันด้วย

   ๒. ลิปสติก ซึ่งสารประกอบที่ทำให้เกิดปัญหาที่สุดคือ สี กลิ่น น้ำหอม ลาโนลิน (ที่ให้ความชุ่มชื้น) และสารกันบูด

   ๓. สิ่งแวดล้อมรอบตัว เช่น อากาศที่เย็นและแห้งในฤดูหนาว หรือการทำงานในห้องปรับอากาศตลอดเวลา และการดื่มน้ำน้อย เป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ริมฝีปากแห้ง

   ๔. การเลียริมฝีปาก ซึ่งคนส่วนใหญ่ใช้วิธีแก้ปัญหาปากแห้งและแตก แต่ความเป็นจริงด้านกับคนทั่วไป กลับกลายเป็นว่าหากเลียริมฝีปากบ่อย เอนไซม์ที่ช่วยย่อยอาหารในน้ำลายจะยิ่งรบกวนริมฝีปากให้แห้งมากยิ่งขึ้น

   ๕. การใช้ลิปบาล์มเป็นเวลานานจนติดเป็นนิสัย เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ริมฝีปากแห้ง ลิปบาล์มอาจช่วยบรรเทาให้ริมฝีปากแห้งได้ชั่วคราว แต่ในระยะยาวอาจทำให้ริมฝีปากแตกแห้งมากขึ้น เพราะสารสำคัญที่ผสมอยู่ในลิปบาล์มทั่วไปจะดูดความชื้นของริมฝีปาก จนทำให้ต้องทาลิปบาล์มอยู่บ่อยๆ

วิธีการแก้ไข

หากสำรวจตัวเองจนได้คำตอบแล้วว่าสาเหตุของปัญหาริมฝีปากดำคล้ำ แห้ง แตก และลอกเป็นขุย เกิดจากสาเหตุใด วิธีแก้ก็ไม่ใช่เรื่องยากสักเท่าใดนัก โดยปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้ คือ

   ๑. ดื่มน้ำมากๆ มากจนเพียงพอที่จะให้ความชุ่มชื้นถึงทุกส่วนของผิวหนัง รวมทั้งริมฝีปาก เพราะยิ่งอายุเพิ่มขึ้น เซลล์ในร่างกายจะเก็บความชุ่มชื้นได้น้อยลง

   ๒. เมื่อทานผัก ผลไม้ เสร็จแล้วล้างปากให้สะอาดทุกครั้ง

   ๓. เปลี่ยนยาสีฟันที่มีฟองมาก รสเผ็ดข่า เป็นยี่ห้อที่มีฟองน้อยลง และเผ็ดน้อยลง หรือใช้ยาสีฟันเด็ก หรืออาจใช้วิธีทาวาสลินขาวเคลือบริมฝีปากก่อนแปรงฟันเพื่อป้องกันฟองยาสีฟันรบกวนริมฝีปาก ถ้าไม่มีวาสลินอาจใช้เบบี้ออยส์แทนก็ได้

   ๔. อย่าเลียริมฝีปาก แม้ว่าจะช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้นชั่วครา แต่เมื่อความชื้นระเหยกลับ จะทำให้ริมฝีปากแห้งมากขึ้น

   ๕. ทาริมฝีปากบ่อยๆ ด้วยวาสลินขาวแทนลิปกลอส หรือลิปมัน ที่แห้งหรือแข็งเกินไป หรืออาจใช้ลิปบาล์มที่มีสารจากธรรมชาติและมีสารป้องกันแสงแดดอยู่ด้วย